Trang chủ

Thời trang

Thể dục thẩm mỹ

Bao bì

Tư vấn doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Máy phát điện

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Ship cod là gì ?

5.0/5 (5 votes)

Ngày nay dịch vụ ship cod đang là lựa chọn hàng đầu trong việc giao và nhận hàng hóa giữa các doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài sự tiện lợi, nhanh và đảm bảo chất lượng hàng hóa thì ship code còn giúp khách hàng có thể kiểm tra chất lượng hàng trước khi thanh toán, mang lại sự an toàn và uy tín hơn.

Ship cod là gì?

Vậy thực thế ship cod là gì? Dịch vụ ship code vận hành như thế nào? Có các đơn vị nhận ship cod hàng hóa nào hiện nay? Mời bạn cùng Hoàng Phúc Pack tìm hiểu bài viết kinh nghiệm ship cod hàng hóa dưới đây nhé.

1. Ship code là gì?

Ship code là tên gọi của dịch vụ giao hàng và nhận thanh toán chữ viết đúng của nó là Ship Cod đây là dịch vụ bán hàng online trên thị trường hiện nay rất phát triển, đây cũng là ly do dịch vụ ship cod ra đời? Vậy ship code là gì? Cod được viết tắt của từ tiếng anh là Cash on Delivery, có nghĩa là thanh toán trực tiếp khi giao hàng. 


Ship COD là dịch vụ vận chuyển hàng hóa và thu hộ tiền cho các chủ cửa hàng kinh doanh online và khách hàng. Tức là người mua sẽ thanh toán tổng tiền của đơn đặt hàng cho người giao hàng sau khi nhận và kiểm tra hàng hóa, sau đó đơn vị ship cod sẽ làm việc, đối soát và chuyển lại tiền cho người gửi hàng (chủ cửa hàng kinh doanh)

Trường hợp nếu khách hàng không nhận hàng và trả lại, chủ cửa hàng sẽ nhận lại hàng và thanh toán chi phí vận chuyển 2 lần giao hàng cho người giao hàng. Người giao hàng là nhân viên trực thuộc đơn vị vận chuyển – đơn vị trung gian giữa chủ cửa hàng kinh doanh và khách hàng.

1.1 Ưu và nhược điểm dịch vụ ship cod

Dịch vụ ship cod là dịch vụ được sử dụng phổ biến và không thể thiếu trong việc vận chuyển hàng hóa hiện nay bởi chúng mang lại rất nhiều tiện ích hỗ trợ cho khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng kinh doanh online, vận chuyển hàng hóa thường xuyên, liên tục.

a) Ưu điểm ship cod

Một trong những ưu điểm hàng đầu của dịch vụ ship cod mang lại là sự tiện lợi cho hoạt động mua bán và giao nhận hàng hóa giữa khách hàng và cơ sở kinh doanh. Bạn có thể mua hàng từ xa, mua hàng online mọi lúc mọi nơi thay vì phải đến trực tiếp đơn vị kinh doanh như trước khi. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

 • Đối với đơn vị kinh doanh thì ship cod hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và mang lại những lợi ích, quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Hiệu quả kinh doanh được nâng cao.
 • Ship cod giúp bảo vệ chất lượng hàng hóa khi vận chuyển và bảo vệ quyền lợi tối đa của người tiêu dùng: khách hàng nhận hàng, xem hàng, kiểm tra chất lượng mới thanh toán và hoàn toàn có quyền từ chối nhận hàng khi không đúng như yêu cầu ban đầu.
 • Dịch vụ ship cod có thể giao hàng ở mọi khoảng cách địa lý, tỉnh thành khác nhau, đáp ứng nhu cầu mua sắm của mọi khách hàng. 

Dịch vụ ship cod là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, là giải pháp tiện lợi, phù hợp cho cả 2 bên. Hơn thế nữa, nếu đứng ở góc độ xã hội thì dịch vụ ship cod ra đời cũng tạo nhiều công ăn việc làm cho Shipper, mang lại cuộc sống an vui, hạnh phúc hơn.

b) Nhược điểm ship cod

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên thì dịch vụ ship cod cũng còn những mặt hạn chế nhất định như là: 

 • Tình  trạng khách hàng “bùng hàng”, tức là đặt hàng, giao hàng nhưng không liên lạc được để nhận hàng. Người bán vừa tốn phí dịch vụ vận chuyển 2 lần khi vận chuyển hoàn lại và hàng hóa thường bị tồn đọng.
 • Cần thời gian đối soát từ đơn vị ship cod sau khi thu hộ, nếu thời gian đối soát càng lâu thì khả năng “chôn vốn” khá nhiều cho bên bán hàng. Dòng tiền sẽ bị ảnh hưởng. 
 • Nhiều trường hợp người vận chuyển, thu hộ không trung thực, ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng.

Tuy nhiên, dịch vụ ship cod vẫn là một giải pháp hữu hiệu hỗ trợ doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, tiện lợi và phù hợp nhất. Vì thế dịch vụ ship code đang là một trong những dịch vụ phổ biến và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

1.2 Các hình thức ship cod được các cửa hàng, chủ shop lựa chọn

Các hình thức ship cod vô cùng đa dạng, các chủ cửa hàng, shop có thể đưa ra các chính sách tùy theo từng chiến dịch, kế hoạch bán hàng của mình. Sau đây là một số hình thức ship cod được cửa hàng, chủ shop kinh doanh online sử dụng nhiều nhất là:

 • Ship Cod miễn phí 
 • Ship đồng giá cho mọi khu vực
 • Mặc định giá ship theo khu vực và để cho khách hàng trả ship
 • Sử dụng phí ship Cod dựa trên bảng giá niêm yết của các đơn vị vận chuyển 

1.3 Cách tính phí ship cod đơn giản

Công thức tính cước phí ship COD chung là: Cước ship COD = Cước dịch vụ chuyển phát + Cước thu hộ.

Trong đó:

 • Cước dịch vụ chuyển phát sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa, điểm gửi và điểm nhận hàng.
 • Cước thu hộ sẽ được tính vào mức khoảng từ 0.8% đến 1,5% giá trị đơn hàng tùy vào từng quy định và đặc tính riêng của từng đơn vị vận chuyển khác nhau. 

Ví dụ cước thu hộ của một số đơn vị vận chuyển hiện nay là: Nhất Tín Logistics tính cước thu hộ bằng 1% tiền thu hộ, tối thiểu 15.000đ/lô hàng. Vietttel Post rơi vào mức 0,8% giá trị đơn hàng. Bưu Điện, cước phí thu hộ rơi vào mức 1,5% giá trị đơn hàng….

2. Các đơn vị nhận ship cod hàng hóa phổ biến

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị ship cod uy tín và chuyên nghiệp thì có thể tham khảo danh sách các đơn vị nhận ship cod hàng hóa dưới đây.


2.1 Đơn vị dịch vụ ship cod toàn quốc

Nếu bạn đang cần vận chuyển hàng hóa ở nhiều khu vực tỉnh thành khác nhau thì không thể bỏ qua các đơn vị ship cod toàn quốc như là: vnpost, ems, viettel post, giaohangnhanh, giaohangtietkiem, kerry express….

a) Bưu điện – VNPost

VNPost là đơn vị dịch vụ ship cod trực thuộc tổng công ty Bưu điện Việt Nam cung cấp, đây là đơn vị vận chuyển lâu đời nhất của nước ta. 

Mạng lưới vận chuyển của VNPost có mặt ở hầu hết mọi tỉnh thành của cả nước, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng, đặc biệt là đối với các tỉnh thành nhỏ, xa xôi.

Hơn thế nữa dịch vụ ship cod của VNPost cực kỳ đa dạng với các gói vận chuyển giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng của các người bán hàng lẫn người mua  hàng.

b) EMS

EMS cũng là một trong những dịch vụ ship cod trực thuộc tổng công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu Điện. Dịch vụ ship cod Ems thành lập vào năm 2005 với hoạt động chính là chuyển phát nhanh các thư từ, tài liệu hàng hóa, vật phẩm trong và ngoài nước.

Tuy nhiên khác với VNPost, dịch vụ chuyển phát nhanh EMS không đa dạng các loại hình dịch vụ mà chỉ nhận chuyển phát nhanh theo gói để đảm bảo hỗ trợ khách hàng tốt nhất, nhanh nhất.

c) Viettel Post

Một trong những đơn vị dịch vụ ship cod phổ biến tại nước ta là Ship Cod Viettel Post, đây là đơn vị ship cod trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Ship Cod Viettel là một trong những đơn vị ưa chuộng, sử dụng nhiều nhất cho các cửa hàng, các shop kinh doanh online bởi các bưu cục của Viettel Post có mặt ở khắp 63 tỉnh thành của nước ta.

d) Giaohangnhanh

Đúng như tên gọi của đơn vị ship cod: Giao hàng nhanh là một dịch vụ vận chuyển có thể giao hàng cực nhanh, trong vòng 60 phút cho khách hàng nhận hàng kể từ khi đặt yêu cầu gửi hàng trong các khu vực nội thành.

Dù mới thành lập vào năm 2012, nhưng dịch vụ giao hàng nhanh luôn là giải pháp vô cùng tiện ích cho các doanh nghiệp hiện nay, giải đáp được bài toán gấp, cấp thiết cho các doanh nghiệp.

Dịch vụ giao hàng nhanh cung cấp dịch vụ giao hàng thu hộ với hệ thống quản lý và công nghệ hiện đại nên rất an toàn và đảm bảo. Nên bạn hoàn toàn có thể an tâm và lựa chọn.

e) Giaohangtietkiem

Giao hàng tiết kiệm cũng là một đơn vị ship cod được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi chúng vừa hỗ trợ công việc giao nhận hàng hóa hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí – đúng như tên gọi của đơn vị ship cod “Giao hàng Tiết Kiệm”.

Giao hàng tiết kiệm chuyên hỗ trợ và phục vụ các đơn vị kinh doanh trực tuyết, các cửa hàng kinh doanh online với số lượng đơn liên tục và nhiều. 

Ngoài các đơn vị ship cod trên thì còn có dịch vụ vận chuyển Kerry Express, GoldTimes Post…. Cũng là một trong những đơn vị uy tín bạn có thể tham khảo và lựa chọn để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh và vận chuyển hàng hóa.

2.2 Đơn vị giao nhận ship Cod

Là những đơn vị kết nối với các đơn vị vận chuyển khác tạo thành một hệ thống nền tảng vận chuyển lớn mạnh. Hơn thế nữa các đơn vị giao nhận ship cod cũng kết nối với các hệ thống trang TMĐT lớn với nền tảng công nghệ hiện đại để đáp ứng và phục vụ nhu cầu giao nhận hàng hóa ngày một lớn hiện nay. 


a) Shipchung

Shipchung là đơn vị ship cod thu tiền hộ đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người bán hàng trên các trang TMĐT vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước một cách nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn.

Ngày nay, shipchung trở thành một nền tảng kết nối các đơn vị vận chuyển lớn như: Viettel Post, Giao hàng tiết kiệm, Kerry … để tạo thành mạng lưới vận chuyển lớn mạnh.

Shipchung là đơn vị ship cod ngày một phát triển mạnh bởi có sự hậu thuẫn và đầu tư từ các đối tác lớn trong và ngoài nước như là: Boxme, Netsale, Shipjung…

Tại shipchung bạn hoàn toàn có thể so sánh giá giữa các đơn vị vận chuyển và lựa chọn đơn vị phù hợp với nhu cầu riêng. 

b) ShipAnToan

Shipantoan cũng là một mô hình giao nhận trung gian, liên kết với các hãng vận tải hàng đầu để phân phối dịch vụ giao nhận hàng hóa cho các shop, các cửa hàng kinh doanh online hiện nay.

Ưu điểm nổi bật của shipantoan là mức độ giới hạn nguy cơ chuyển hoàn qua việc đặt chỗ và vận chuyển bất kỳ đơn hàng nào nhỏ lẻ. Thời gian vận chuyển nhanh chóng, tiền COD cũng thu nhanh chóng.

Ngoài các đơn vị trên bạn cũng có thể tham khảo thêm các đơn vị vận chuyển trung gian khác như là: nhanh.vn hoặc wefast.vn để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé.

2.3 Đơn vị vận chuyển Door to Door

Hình thức vận chuyển Door to Door là hình thức nhận hàng xong giao hàng đến ngay người nhận không cần qua các bưu cục, đóng gói…. Hình thức vận chuyển door to door ngày nay được sử dụng khá phổ biến bởi chúng vô cùng tiện lợi, nhanh chóng.

Đặc biệt, các đơn vị này còn có dịch vụ ứng hộ tiền nhập hàng khi bên mua thuê ship. Giao hàng cực nhanh. Các đơn vị vận chuyển door to door uy tín và an toàn nhất hiện nay có thể kể đến là: Ahamove, Lalamove, Grap, Gojek….

Nhược điểm của dịch vụ vận chuyển này là chỉ giao hàng được các khu vực nội thành, không giao được ở các tỉnh thành quá xa, chi phí giao hàng cũng khá cao. 

Tuy nhiên đây là giải pháp hữu hiệu giải quyết những bài toán giao hàng cấp thiết, gấp cho các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh hiện nay. Nên dịch vụ vận chuyển door to door vận được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất.

3. Kinh nghiệm ship cod hàng hóa bạn nên biết

Để quá trình kinh doanh hiệu quả, tránh xảy ra những sai sót trong quá trình ship cod hàng hóa tới khách hàng bạn cần lưu ý và bỏ túi ngay những kinh nghiệm “xương máu” từ các shop kinh doanh thực tế dưới đây:

3.1 Lựa chọn và làm việc với đơn vị vận chuyển

Có thể nói thành công lớn nhất trong việc kinh doanh online là việc vận chuyển hàng hóa, chất lượng dịch vụ, bởi bạn chỉ hoàn toàn bán được hàng và thu tiền khi và chỉ khi khách hàng nhận hàng và thanh toán. Vì thế đơn vị ship cod đóng vai trò quan trọng trong mắt xích hoạt động kinh doanh của bạn.

Vì thế dựa vào đặc thù kinh doanh, khách hàng của bạn mà tìm kiếm, nghiên cứu và lựa chọn một đơn vị vận chuyển phù hợp. Khi tìm hiểu về các đơn vị ship cod bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ về:

 • Các gói dịch vụ
 • Mức cước phí, phụ phí liên quan, phí phát sinh…
 • Thời gian phát, giao hàng
 • Thời gian đối soát, thời gian thanh toán cod
 • Trao đổi các lỗi phát sinh trong quá trình vận chuyển và giải pháp như thế nào?

Nói chung là tìm hiểu và trao đổi để giải đáp tất tần tật về ship COD của đơn vị vận chuyển bạn đang tham khảo trước khi đi đến thỏa thuận ký kết hợp đồng để hạn chế những rủi ro cũng như xung đột khi làm việc, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, khách hàng và kể cả đơn vị vận chuyển.

3.2 Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Trước khi đóng gói hàng hóa, để hạn chế rủi ro, bạn nên tư vấn kỹ sản phẩm của mình với khách hàng và hãy xác nhận chắc chắn với khách hàng trước khi giao hàng, không nên giao hàng khi khách hàng còn lăn tăn, lưỡng lự…

Sau đó bạn nên chuẩn bị đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận, an toàn và thật đảm bảo bởi bạn không phải là người giao hàng trực tiếp mà là đơn vị ship cod trung gian. Việc vận chuyển hàng hóa bạn không chủ động được.

Vì thế nên chủ động chuẩn bị một cách tốt nhất để hạn chế mọi rủi ro nhất có thể. Bởi khi xảy ra vấn đề dù rằng bạn có làm rõ trách nhiệm đi chăng nữa nhưng sự uy tín và giá trị thương hiệu của bạn sẽ bị giảm sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Thùng carton là loại bao bì đóng gói hàng hóa phổ biến nhất. Tùy vào trọng lượng hàng hóa, kích thước, mục đích sử dụng mà lựa chọn loại thùng phù hợp, cụ thể là:

a) Đối với các mặt hàng trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ

Đối với các hàng hóa trọng lượng nhẹ, kích thước vừa và nhỏ như: quần áo, giày dép, mỹ phẩm, linh kiện, phụ kiện thời trang, sách vở, vpp…. Thì hộp carton 3 lớp là loại hộp sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Kích thước hộp carton 3 lớp sử dụng nhiều nhất là: 10x6x6cm, 10x10x8cm, 15x12x10cm, 15x10x10cm, 20x15x10cm, 20x20x15cm, 20x10x10cm, 20x15x15cm, 25x10x10cm, 25x15x10cm, 25x20x10cm, 27 x22x14cm, 28x16x12cm, 28x11x8cm, 30x20x10cm, 30x15x10cm, 30x20x7cm…

b) Đối với các mặt hàng nặng, dễ vỡ, có yêu cầu đóng gói cao

Thùng carton 5 lớp, 7 lớp hoặc 9 lớp là những loại thùng được ứng dụng phổ biến đối trong việc đóng gói các hàng hóa hạng nặng như: tivi, tủ lạnh, các mặt hàng gốm sứ, nội thất…

Ngoài ra, thùng carton 5 lớp được sử dụng nhiều trong việc đóng hàng hóa xuất nhập khẩu vì đây là mẫu thùng đáp ứng đầu đủ các tiêu chí chất lượng. Mẫu thùng carton 5 lớp được thiết kế theo yêu cầu riêng với thương hiệu, logo, hình ảnh sản phẩm, thông tin công ty đầy đủ.

Kích thước thùng carton 5 lớp sử dụng phổ biến là: 33x32x35cm, 35x20x20cm, 40x30x30cm, 40x30x40cm, 45x 35x25cm, 50x40x35cm, 50x40x40cm, 50x50x50cm, 60x40x40, 60x60x60, 68x38x40cm, 65x45x40cm…

Nếu bạn có nhu cầu mua thùng carton hoặc thiết kế và sản xuất thùng carton theo yêu cầu riêng để phù hợp với sản phẩm thì có thể liên hệ công ty sản xuất thùng carton uy tín tại tphcm Hoàng Phúc Pack. 

Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế và là đơn vị sản xuất trực tiếp, Hoàng Phúc Pack luôn cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng và đáp ứng thời gian giao hàng chính xác để hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc kinh doanh.

3.3 Theo dõi, cập nhật trạng thái vận đơn từ dịch vụ ship cod

Sau khi chuyển giao hàng hóa cho đơn vị ship cod bạn nên chủ động theo dõi vận đơn để cập nhật được thời gian giao hàng cho khách hàng để nắm được tình hình chính xác nhất và có giải pháp xử lý nếu đơn hàng chậm.

Trong quá trình giao hàng sẽ có một số tình huống xảy ra, bạn nên xử lý thật kéo léo để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả khách hàng, bạn và hỗ trợ đơn vị ship cod hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

a) Khi gọi khách hàng không nhất máy 

Bạn có thể trao đổi với shipper gọi lại sau đó hoặc hẹn vào ngày tiếp theo. Để hạn chế việc này xảy ra cho những khách hàng tiếp theo bạn nên chủ động xin thêm một sđt của khách hàng để tránh gọi không nhất máy. Hãy trình bày lý do và mong muốn giao hàng thuận tiện nhất cho khách hàng và shipper để được khách hàng thông cảm, hỗ trợ tốt nhất và ghi nhận sự có tâm của bạn nhé.

b) Khi gọi khách hàng tắt máy

Khi đó bạn có thể chủ động trao đổi với shipper hẹn liên hệ lại một thời điểm khác trong ngày để tiện cho cả shipper và khách hàng. 

c) Khi khách hàng hẹn ngày khác nhận

Trường hợp nếu khách hàng hẹn nhận ở một thời điểm khác nên báo lại với shipper để lưu kho hoặc thay đổi thời gian giao và chủ động trong công việc để không ảnh hưởng đến họ.

Sau đó tới gần ngày giao hàng bạn chủ động liên hệ với khách hàng để xác nhận và thông tin lại cho shipper để đảm bảo quá trình giao hàng thuận lợi nhất.

d) Trường hợp khách hàng từ chối không nhận hàng

Đây là tình huống xấu nhất mà người bán cần xử lý cẩn thận. Trước khi hỏi khách, chắc chắn rằng nhân viên bên giao hàng thông báo cho bạn lúc khi khách hàng từ chối.

Lúc này bạn nên hỏi khách hàng nguyên nhân và chắc chắn rằng shop có thể khắc phục nguyên nhân đó để làm hài lòng khách. Hãy thuyết phục khách hàng đồng ý một cách chân thành thì khả năng họ thay đổi quyết định càng cao.

Trong việc giao nhận hàng hóa còn vô vàng tình huống khác, nhưng hi vọng chủ shop hãy thật tinh tế để xử lý kéo léo vừa mang lại hiệu quả công việc, vừa đảm bảo quyền lợi khách hàng và cả đơn vị vận chuyển trước thời buổi kinh doanh ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

3.4 Ghi nhận phản hồi từ khách hàng 

Điều cuối cùng là bạn cần phải liên tục chủ động ghi nhận phản hồi từ khách hàng sau mỗi đơn hàng để có những thông tin chính xác nhất để điều chỉnh và có chiến lược phát triển phù hợp. 

Việc này vô cùng quan trọng bởi bạn không phải là người trực tiếp nên những phản hồi của khách hàng sẽ phản ảnh được thực tế những dịch vụ bạn và bên shipper mang lại.

Các thông tin chủ shop nên trao đổi với khách hàng sau khi giao hàng là: tình trạng hàng hóa khi giao đến, thái độ người vận chuyển, đóng góp hay góp ý gì cho shop hay không…. Những phản hồi thực tế của khách hàng sẽ giúp bạn chăm sóc và cải thiện dịch vụ một cách tốt hơn, có sự gắn kết hơn với khách hàng. 

Từ đó hiệu quả kinh doanh chắc chắn sẽ ngày một tăng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề ship code và những kinh nghiệm ship cod hàng hóa thực tế, hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các cửa hàng, các đơn vị kinh doanh hiện nay

>> Quý khách xem thêm siêu thị aeon

TIN TỨC LIÊN QUAN