Trang chủ

Thời trang

Thể dục thẩm mỹ

Bao bì

Tư vấn doanh nghiệp

Vật liệu xây dựng

Máy phát điện

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Cách kê khai thuế TNCN

5.0/5 (2 votes)

Kê khai thuế TNCN là công việc định kỳ mà doanh nghiệp phải tiến hành kê khai cho nhân viên. Kê khai thuế TNCN đòi hỏi phải có sự nhanh chóng, chính xác và đúng theo quy định.

Kê khai thuế TNCN

Vậy cách kê khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Hồ sơ kê khai thuế TNCN gồm những gì? Nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể.

1. Kê khai thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân là viêc khai báo thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc theo quý. Khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế, sau đó áp dụng cho cả năm.


a) Xác định hình thức kê khai thuế thu nhập cá nhân

- Theo tháng: Dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có tổng số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên

- Theo quý: có 2 đối tượng:

  • Dành cho DN kê khai thuế GTGT theo quý (Công ty bạn Kê khai thuế GTGT theo quý thì Thuế TNCN cũng làm theo quý không phải xác định thêm số tiền thuế TNCN phát sinh phải khấu trừ là bao nhiêu)
  • Dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có tổng số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu đồng

b) Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, không phân biệt kê khai thuế theo quý hay theo tháng chuẩn bị hồ sơ là  Tờ khai mẫu số 05/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

2. Hướng dẫn kê khai thuế TNCN

Để kê khai thuế tncn bạn tải mẫu Tờ khai mẫu số 05/KK-TNCN về điền và nộp trực tiếp tại cơ quan Thuế. Hoặc khai báo ngay trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK). 

HTKK là phần mềm hỗ trợ khai báo thuế cá nhân hữu ích của tổng cục thuế. Sử dụng phần mềm này giúp đơn giản hóa các thủ tục kê khai và nộp thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí. Doanh nghiệp có thể tiến hành khai báo thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu, thuế tiêu thụ đặc biệt hay lập báo cáo tài chính, tạo các mẫu hóa đơn,…


Vì thế, để có thể kê khai thuế TNCN nhanh chóng, doanh nghiệp nên tiến hành kê khai trên phần mềm. 

Để có thể thao tác kê khai và nộp thuế trên HTKK, bạn cần cài đặt phiên bản phần mềm HTKK mới nhất. Bạn có thể truy cập trang thông tin điện tử của tổng cục thuế Việt Nam tại địa chỉ: http://www.gdt.gov.vn/ tải phiên bản mới nhất và cài đặt nhanh chóng.

a) Hướng dẫn kê khai thuế TNCN qua mạng

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách kê khai thuế TNCN trên phần mềm HTKK.

Bước 1: Lựa chọn tờ khai

Sau khi đăng nhập vào phần mềm, từ Menu chức năng “Kê khai/ thuế thu nhập cá nhân” chọn “05/KK-TNCN Tờ khai khấu trừ thuế TNCN”. 

Bước 2: Chọn kỳ tính thuế

Trên màn hình lúc này sẽ hiện Form “Chọn kỳ tính thuế”, tùy vào kỳ kê khai thuế của doanh nghiệp bạn chọn tờ khai tháng hoặc tờ khai quý. Bạn có thể nhập kỳ tính thuế mà bạn muốn kê khai nhưng không được chọn kỳ tính thuế lớn hơn tháng/ quý hiện tại. 

Tiếp tục chọn chọn trạng thái tờ khai: Tờ khai lần đầu/ tờ khai bổ sung. Sau đó nhấn nút lệnh “Đồng ý” để hiển thị ra tờ khai 

Bước 3: Hoàn tất hồ sơ

Sau khi hoàn tất bước 2 bạn sẽ vào được giao diện của tờ khai và thực hiện khai báo các nội dung.

Bước 4: Nộp hồ sơ 

Khi điền đầy đủ thông tin bạn nhấn nút “Ghi”, kết xuất File XML để nộp qua mạng.

Lưu ý: Trước khi kê khai thuế TNCN thì phải lập bảng tính thuế TNCN theo kỳ kê khai để tính ra được số thuế TNCN phải nộp.

b) Thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN

Thời hạn nộp thuế TNCN tùy vào kỳ khai báo thuế cá nhân, thời hạn nộp tờ khai được quy định trong điều 16, thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

- Theo tháng: Thời hạn nộp hồ sơ khai báo thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

- Theo quý: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

c) Thời hạn nộp tiền thuế thu nhập cá nhân

Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai thuế tháng, quý, quyết toán thuế. Doanh nghiệp cần nhanh chóng nộp đúng thời gian quy định để tránh bị xử phạt nộp chậm.

Trên đây là những hướng dẫn kê khai thuế TNCN qua mạng cụ thể. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thể kê khai thuế TNCN một cách dễ dàng cho doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc về Thuế - Kế toán có thể liên hệ với công ty Tân Thành Thịnh để được giải đáp cụ thể. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH:  0909.54.8888 - 028.3985.8888 

3. Công ty tư vấn kế toán thuế Tân Thành Thịnh

Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ kế toán tại tphcm với hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn thành lập công ty – Thuế - Kế toán có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc và giải quyết các hồ sơ về thành lập DN -  thuế - kế toán một cách nhanh chóng, dễ dàng và đúng theo quy định.


a) Lợi ích khi sử dụng dịch kê khai thuế TNCN tại Tân Thành Thịnh

- Hạn chế rủi ro, sai sót: Chúng tôi quy tụ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, giải hồ hồ sơ, thủ tục đúng theo luật định nên hạn chế rủi ro, sai sót cho khách hàng.

- Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng dịch vụ của Chúng tôi, bạn không phải bỏ thời gian để thực hiện việc kê khai, nên tiết kiệm được nhiều thời gian cho vấn đề này.

- Được tư vấn miễn phí: Tư vấn cho khách hàng các quy định pháp luật thuế nói chung và pháp luật thuế thu nhập cá nhân nói riêng; Tư vấn cho khách hàng các quy định và trình tự, thủ tục, hồ sơ về kê khai thuế thu nhập cá nhân;

b) Quy trình kê khai thuế TNCN 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tùy vào trường hợp cụ thể mà chúng tôi sẽ tư vấn các vấn đề liên quan.

Bước 2: Thay mặt khách hàng kê khai thuế TNCN.

Thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân khi có sự ủy quyền của khách hàng, bao gồm: chuẩn bị, hoàn thiện và nộp hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện những việc liên quan khác

Thực hiện các dịch vụ liên quan đến quyết toán thuế khác khi khách hàng có nhu cầu.

>> Các bạn xem thêm báo cáo thuế theo quý

Tân Thành Thịnh cam kết chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và không phát sinh chi phí trong quá trìn thực hiện. Mọi chi phí sẽ được chúng tôi trao đổi ngay từ đầu với khách hàng.

 GỌI NGAY TÂN THÀNH THỊNH: 0909.54.8888 - 028.3985.8888 TÂN THÀNH THỊNH LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG 

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

  • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
  • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
  • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

TIN TỨC LIÊN QUAN